Khi nuôi trẻ, các bà mẹ chắc hẳn đều nhận thức và biết rõ tầm quan trọng của thức ăn dinh dưỡng và sạch đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Các bà mẹ không tiếc thời gian và tiền bạc để lựa chọn nguồn thực phẩm tốt nhất, sạch nhất và tin rằng đã bảo vệ bé khỏi các chất có hại từ thực phẩm.

Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy. Bé vẫn có thể hấp thụ các chất nguy hại từ bữa ăn hàng ngày.

Tại sao vậy?

Chúng ta thường để ý nhiều hơn đến thực phẩm hay cách thức chế biến mà ít để ý hơn đến dụng cụ nấu nướng, dụng cụ ăn của bé. Lựa chọn không đúng dụng cụ đồ ăn có thể là một nguyên nhân làm gia tăng chất nguy hại đối với trẻ.

Các thực phẩm nóng hoặc có tính axit cao (ví dụ sốt cà chua) thì không nên sử dụng các dụng cụ bằng nhựa hoặc melamine. Nhiệt độ cao có thể khiến nhựa phân hủy ra các chất như Phthalate, BPA hay các chất khác có ảnh hưởng đến nội tiết.

Phthalate gây ảnh hưởng đến sinh sản, phát triển và làm tổn thương các cơ quan, gây suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết. BPA làm hỏng men răng, khiến tế bào trứng bất thường, gây vô sinh ở nam…

Nhôm là một vật liệu truyền thống được sử dụng để làm dụng cụ nấu nướng. Tuy nhiên, nhôm lại không phải là vật liệu an toàn. Nồi nấu bằng nhôm có thể giải phóng một lượng kim loại vào thực phẩm trong quá trình nấu nước, đặc biệt là các thực phẩm có tính axit. Nhôm được xem là chất có hại cho thần kinh, tiếp xúc nhiều với nhôm có liên hệ với bệnh Alzheimers.

Vậy vật liệu nào sẽ an toàn?

Các bà mẹ có thể lựa chọn các đồ dùng, dụng cụ ăn cho trẻ từ các nguyên liệu sau:

  • Silicon cấp thực phẩm
  • Gỗ hoặc tre;
  • Inox
  • Thủy tinh, gốm sứ.

Trong đó, inox là một trong những lựa chọn tốt nhất, đảm bảo tính an toàn, đẹp, dễ bảo quản và bền.

Tùy theo điều kiện, các bà mẹ có thể lựa chọn dụng cụ ăn phù hợp cho trẻ để đảm bảo trẻ có nguồn thực phẩm thực sự an toàn.