Inox là một loại hợp kim của sắt (Fe), có chứa Carbon (C), Crom (Cr), Niken (Ni), Mangan (Mn), Molybden (Mo)…, mỗi loại nguyên tố đảm nhận một vai trò cũng như chức năng để cấu tạo nên những đặc tính của sản phẩm.

Fe – Sắt

Fe – Sắt chính là nguyên tố chính cấu tạo nên Inox, về bản chất, Inox là một loại hợp kim của Sắt, vì vậy, Sắt chiếm một thành phần rất lớn. Sắt có nhiều đặc tính tốt về chịu lực, độ dẻo, độ cứng mà rất ít kim loại khác có thể thay thế được.

C – Carbon

Carbon là một thành phần không thể thiếu của Inox, nó có mặt ở nhiều nhóm, nhiều loại Inox – thép không gỉ khác nhau. Tuy nhiên, hàm lượng C thường ở mức thấp. Tác dụng của Carbon chính là chống chịu lại sự ăn mòn.

Nếu Carbon kết hợp với Chrom trong Cabit, chúng sẽ gây tổn thương cho “lớp trơ” hình thành. Ở những khu vực nội bộ khác, nếu Chrom < 10,5% thì “lớp trơ” sẽ không hình thành.

Cr – Crom

Như chúng ta đã biết, Inox – thép không gỉ là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% Carbon. Vì vậy, Cr là một thành phần không thể thiếu của bất kì loại Inox nào. Vì Cr là nguyên tố phản ứng cao, do đó chúng  tạo nên bản chất “trơ” cho hợp kim này. Cr còn có tác dụng  ngăn chặn sự ăn mòn và gỉ sét thông thường  xảy ra đối với các loại thép carbon không có tấm bảo vệ ngoài.

Với một hàm lượng Crom > 10,5% hợp kim sẽ tạo nên một lớp bảo vệ bề mặt nhằm ngăn chặn sự khuếch tán oxy hóa bề mặt và oxy hóa sắt. Hàm lượng Cr càng cao, thì mức độ chống gỉ càng tốt, đó là lý do vì sao Tấm Inox hay Cuộn Inox làm từ Inox 304 lại chống gỉ tốt hơn các loại khác.

Ni – Niken

Niken là kim loại màu trắng bạc, bề mặt bóng láng với các đặc tính cơ học: cứng, dễ dát mỏng và dễ uốn, dễ kéo sợi. Chính sự có mặt của Niken làm cho nhóm này có độ dẻo dai cao, độ bền tốt ngay cả ở nhiệt độ hỗn hợp làm nguội.

Mn – Mangan

Mangan là kim loại quan trọng trong các hợp kim công nghiệp, đặc biệt là thép không rỉ. Người ta sử dụng Mangan để khử ôxy trong inox nóng chảy. Mangan góp mặt sẽ tăng sự hòa tan của Nitơ trong thép không gỉ. Vì vậy, Magan được thêm rất nhiều vào trong inox HPASS để tăng hàm lượng của Nitơ, từ đó làm tăng độ bền và khả năng chống ăn mòn.

Mo – Molybden

Molybden thực chất là một chất phụ gia, chúng được cho thêm vào nhóm Inox có chứa các nguyên tố Cr – Fe – Ni để chống ăn mòn cục bộ và chống kẻ nứt, ăn mòn kẻ nứt.

Ngoài ra, Molybden còn có tác dụng chống nhiệt Clorua, đó là nguyên nhân Tấm Inox 316 (có chứa 2% Molybden) dùng tốt hơn các loại Tấm Inox 304 ở môi trường vùng biển. Khi lượng Molybden càng cao, thì sức chống chịu lại càng lớn.